LienMinh79

Hướng dẫn toàn tập: Vua Quỷ Khổng Lồ Trundle ở vị trí hỗ trợ

Rate this post

Hướng dẫn toàn tập: Vua Quỷ Khổng Lồ Trundle ở vị trí hỗ trợ

Trundle hỗ trợ đang dần trở lại với Đấu Trường Công Lí.

Được sử dụng lần đầu tiên bởi Bora “YellOwStaR” Kim mùa hè năm 2015, lựa chọn này dần lan ra LCS Bắc Mỹ và thống trị meta tới tận cuối giải mùa xuân 2016. Sau đó, hàng loạt những đợt giảm sức mạnh đã bó buộc vị tướng này ở khu vực đường trên. Hiện tại, Trundle  hiếm khi được sử dụng ở vị trí hỗ trợ, khi chỉ xuất hiện ở vị trí này trong 12% số trận anh ta góp mặt. Dù không mạnh như trước kia, Trundle đang dần quay trở lại thành một lựa chọn đáng chú ý do những thay đổi liên quan đến metagame ở mùa 7.


Lần ra mắt của Trundle hỗ trợ

Những khắc chế của Trundle ở đường dưới là những vị tướng có khả năng cấu rỉa, rút lui khó chịu như Zyra  hay Brand . Những vị tướng này gần đây còn được tăng sức mạnh gián tiếp nhờ việc giảm giá của cả Trượng Pha Lê Rylai  và Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry .

Tuy những vị tướng cấu rỉa được quan tâm chút ít, metagame hỗ trợ hiện tại đặc biệt chú trọng tới những vị tướng bảo kê và chống chịu. Dũng Khí Khổng Lồ cũng như Dây Chuyền Chuộc Tội  đang dần chuyển dịch sức mạnh về phía những vị tướng như Janna  và Nautilus . Những vị tướng này làm giảm bớt sự xuất hiện của những vị tướng cấu rỉa, trong khi cho phép Trundle lợi dụng tối đa khả năng ép góc và đánh cắp chỉ số chống chịu của mình.

Ngoài những sự thay đổi về hỗ trợ, ta cũng thấy những vị tướng xạ thủ mới đang dần nổi lên. Với những thay đổi liên quan đến cơ chế tàng hình, Vayne  và Twitch  đang có những màn trình diễn vượt trội. Một lần nữa, điều này lại đem lại lợi thế dành cho Trundle. Cột Băng là một công cụ ép góc rất tốt để đối đầu với những siêu xạ thủ này, đồng thời giúp bảo vệ xạ thủ của chính bạn. Những vị tướng này cũng khó có thể trao đổi chiêu thức với Trundle ở cấp độ 2, trong khi bản thân lại kết hợp một cách hoàn hảo với anh ta.

Kĩ năng

 Nội tại: Cống Phẩm Đại Vương

Khi có một đơn vị kẻ địch cạnh Trundle chết, hắn được hồi 2-6% máu tối đa của chúng dựa vào cấp độ của Trundle.

Đây là kĩ năng giúp bạn hồi phục khi đi đường, đồng thời cũng đóng vai trò gần giống điểm bổ trợ Trò Chơi Nguy Hiểm  trong giao tranh.

 Q: Nhai Nuốt

Đòn đánh cơ bản kế tiếp của Trundle gây thêm 20/40/60/80/100 (+0-20% AD) sát thương vật lí và làm chậm mục tiêu của hắn 75% trong 0,1 giây. Sau khi cắn mục tiêu của hắn, Trundle nhận được 20/25/30/35/40 sát thương vật lí trong vòng 8 giây, còn mục tiêu sẽ mất phân nửa số lượng đó.

Đây là kĩ năng chủ đạo của Trundle. Hãy cố gắng đánh cắp sát thương vật lí trên càng nhiều mục tiêu càng tốt, vì hiệu ứng bất lợi này tồn tại lâu hơn thời gian hồi chiêu. Kĩ năng này cũng hữu ích khi giúp xạ thủ của bạn đẩy đường. Nó sẽ tái tạo đòn đánh thường, vì thế hãy sử dụng nó ngay khi vừa hoàn thành một đòn đánh tay để tối đa lượng sát thương gây ra của bạn.

 W: Vương Quốc Băng Hàn

Trundle phủ băng lên địa điểm đã chọn trong 8 giây, giúp nhận 20/25/30/35/40% Tốc độ Di chuyển, 20/35/50/65/80% Tốc độ Đánh và 20% khả năng hồi phục máu từ tất cả các nguồn.

Kĩ năng này luôn luôn nên được sử dụng để rời bệ đá cổ. Nó tăng tốc cho bạn, tăng khả năng hồi máu, lượng năng lượng mất đi sẽ hồi lại khi bạn rời hồ máu. Nên nhớ rằng kẻ địch có thể thấy kĩ năng này kể cả khi họ không nhìn thấy bạn, vì thế hãy cẩn thận nếu bạn muốn lén lút ăn một mục tiêu lớn.

 E: Cột Băng

Trundle tạo ra một cột băng tại vị trí đã chọn trong 6 giây, nơi sẽ trở thành một vùng địa hình không thể đi qua, và làm chậm tất cả kẻ địch cạnh bên 30/35/40/45/50%.

Đây là kĩ năng giúp Trundle có thể đi hỗ trợ. Cột Băng là một kĩ năng cực kì uy lực nếu được đặt đúng vị trí. Hãy nhớ rằng nó đẩy lùi cả địch CŨNG NHƯ đồng đội. Nếu được đặt giữa chủ lực và một kẻ địch đánh gần nguy hiểm, bạn có thể chia cách họ một khoảng cách còn xa hơn nếu bạn chỉ đặt cột vào kẻ địch. Đó cũng là kĩ năng ngăn chặn Biến về rất tốt.

Kĩ năng này cho bạn tầm nhìn ở xung quanh nơi đặt, vì thế bạn có thể dùng nó để kiểm tra bụi hay dọa kẻ thù khỏi một mục tiêu. Nếu bạn tăng tối đa kĩ năng này thứ 2, thời gian hồi chiêu dài có thể khiến bạn phải trả giá. Nghĩ kĩ trước khi dùng chiêu!

 R: Chinh Phục

Trundle hút nguồn sống của tướng địch, gây sát thương phép, hồi máu bằng với lượng sát thương gây ra trước khi tính chỉ số chống chịu và hút 40% giáp và kháng phép của mục tiêu. Một nửa lượng hồi máu và chống chịu được đánh cắp ngay lập tức, nửa còn lại sẽ tăng lên trong 4 giây kể tiếp.

Thứ tự tăng kĩ năng

R>Q>E>W

Điều này có vẻ bất hợp lí: tại sao lại tối đa Q trong khi E mới là kĩ năng hỗ trợ của bạn? Lí do là vì cuối mùa 6, Riot đã giảm sức mạnh của kĩ năng này bằng cách tăng thời gian hồi chiêu ở cấp độ cuối thêm 3s. Nếu bạn nâng tối đa E, bạn sẽ có khoảng 8s giữa hai lần đặt cột. Đây là một đợt giảm sức mạnh rất nặng, nhưng bạn có thể hạn chế nó bằng cách thay đổi lối chơi của mình đi một chút.

Giả sử bạn lấy được Tốc Biến  của địch ở cấp độ 2, việc nâng tối đa Q sẽ đem lại cho bạn nhiều áp lực về mặt sát thương hơn, đồng thời cũng khiến bạn hữu ích hơn trong giao tranh tổng kéo dài. Lượng sát thương vật lí lấy được cũng tác động rất nhiều lên những vị tướng như Vayne hay Twitch. Tuy vậy, việc nâng tối đa kĩ năng nào mang yếu tố  chủ quan. Vẫn sẽ có những trận nâng tối đa E sẽ có lợi hơn khi đi đường.

Bảng bổ trợ

0-12-18 như thông thường. Bạn có thể lấy điểm then chốt là Dũng Khí Khổng Lồ để tận dụng lượng khống chế từ Cột Băng, hoặc Quyền Năng Bất Diệt  để có thể gây sát thương và trao đổi chiêu thức tốt hơn.

Ngọc bổ trợ

  • Đỏ:  Giáp cộng thẳng
  • Vàng: Máu cộng thẳng
  • Xanh: Kháng phép cộng thẳng. Nếu hỗ trợ đối thủ không có quá nhiều khả năng cấu rỉa (như Soraka, Janna) thì có thể thay bằng Kháng phép theo cấp.
  • Tím: 2 Tốc độ di chuyển + 1 Giáp cộng thẳng. 2 viên tốc độ di chuyển sẽ giúp bạn dễ tiếp cận xạ thủ đối phương để chặn cột hơn. Tuy nhiên bạn cũng có thể dùng 3 viên Giáp cộng thẳng cũng được.

Lối lên đồ

   

Hồng Ngọc Tỏa Sáng: Chắc chắn phải có trong mọi tình huống. Với sự “bá đạo” của thì nội tại giảm thời gian hồi chiêu của trang bị này sẽ hữu dụng hơn là chỉ số cộng thêm của Mắt Ma Thuật .

Dây Chuyền Chuộc Tội: Không bàn cãi.

Mặt Nạ Sơn Thạch: Nội tại cũng như kích hoạt của trang bị này đều rất phù hợp với Trundle. Có thể lên sớm sau khi hoàn thành Đá Tỏa Sáng .

Tim Băng: Chỉ cần đứng cạnh xạ thủ khi cầm trang bị này là đã có thể bảo kê cho họ. Đem lại cho Trundle cả giáp, năng lượng lẫn thời gian hồi chiêu.

Bộ trang bị này đem lại cho bạn 40% hồi chiêu lẫn độ cứng cáp. Hoàn thành bộ trang bị với bất kì loại giày nào phù hợp với trận đấu, trang bị cuối có thể là Dây Chuyền Solari , Giáp Thiên Thần , Dây Chuyền Chữ Thập  hay Thông Đạo Zz’rot . Nhớ mua Mắt Kiểm Soát  bất cứ lúc nào có thể!

Đi Đường

Trước khi đi sâu vào việc đi đường, hãy nhớ rằng, những người chơi Trundle luôn cần tìm cách trừng phạt những sai lầm của địch thủ. Nếu đối thủ bước lỗi, dựng cột và tấn công hắn. Nhưng hãy nhớ tính toán: đừng sử dụng kĩ năng của mình một cách bừa bãi. Trundle cũng có thể kiểm soát bụi tốt nhờ khả năng phá mắt nhanh với kĩ năng Q của mình.

Khi đi đường, mục tiêu của bạn là lên cấp độ 2 sớm nhất có thể. Tận dụng khả năng tái tạo đòn đánh thường của Q để hạ gục 2 con lính đánh gần thật sớm. Lượng sát thương cộng thêm sẽ giúp bạn đẩy nhanh khi tấn công đám lính đánh xa, nhưng nhớ để xạ thủ last hit. Lên cấp độ 2 trong đợt lính tiếp theo và ngay lập tức lao lên trao đổi chiêu thức với E. Đây là thời điểm duy nhất bạn nên đẩy lính. Sau khi trao đổi chiêu thức ở cấp độ 2, dù có lợi thế hay không, bạn vẫn sẽ hồi phục nhanh hơn đối thủ với nội tại của mình.


Cột Băng có thể làm được rất nhiều thứ

Trừ khi bạn chắc chắn có mạng, còn không đừng cố gắng Tốc Biến theo ngay cả khi đã lấy được Tốc Biến của đối thủ. Một cặp đôi đường dưới không có tốc biến sẽ cực kì dễ bị ép góc bởi Trundle và từ đó sẽ khó có thể farm lính được yên ổn.

Sau đó, hãy cố gắng đóng băng lính. Nếu bạn quyết định lấy trụ, hãy Q vào một con lính trước khi tấn công trụ. Điều này sẽ giúp bạn phá trụ nhanh hơn. Sau khi đã có trụ, hãy đẩy cao tầm nhìn lên phía sông và kiểm soát. Nếu bạn có thể giữ được một con mắt tím ở bụi cỏ gần sông, đường giữa của đối thủ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Giao tranh

Trundle ở vị trí hỗ trợ không tham gia giao tranh như khi ở đường trên hay đi rừng. Bạn không có quá nhiều chỉ số chống chịu và sát thương để có thể càn lướt, vì thế hãy tìm kiếm những cơ hội để bắt lẻ.


https://www.youtube.com/watch?v=dePoKZ7l4uM

Nếu căn tốt, bạn hoàn toàn có thể làm thế này

Nếu bạn không phải là người mở giao tranh, hãy chặn cột giữa chủ lực và tuyến trên của đối thủ. Nếu một vị tướng đánh gần đang tấn công xạ thủ của bạn, khả năng cao là họ đã sử dụng những kĩ năng tiếp cận của mình. Một Cột Băng dựng tốt sẽ khiến họ gần như không còn khả năng tiếp cận chủ lực nữa. Nếu đội đối phương đang bỏ chạy, hãy cố dựng cột để lùa họ lại. Ví dụ, nếu bạn có thể chặn đối phương vào sát tường, họ sẽ phải chạy theo một đường thẳng, khiến những kĩ năng của đội bạn sẽ dễ trúng hơn bao giờ hết.


https://www.youtube.com/watch?v=JDP7xNbDKUw

Pha Cột Băng hoàn hảo cứu mạng Jensen của Smoothie

Lưu ý rằng, nếu bạn nâng tối đa Q, bạn sẽ không có nhiều cơ hội để dựng cột trong một giao tranh. Vì thế hãy thật cân nhắc xem nên dựng cột để bảo kê chủ lực hay ép góc đối thủ của bạn.

Đối đầu

Trundle không thực sự ngán bất kì kèo đối đầu nào ở đường dưới, khi anh ta có thể trụ đường dễ dàng khi đối đầu với những vị tướng cấu rỉa nhờ khả năng hồi phục của mình, trong khi lại có thể chặn đứng những vị tướng đánh gần nhăm nhe tiếp cận xạ thủ của bạn.

Tuy vậy, Trundle tỏa sáng nhất là khi anh ta được lựa chọn để khắc chế những xạ thủ có độ cơ động thấp, đặc biệt là những xạ thủ như Jhin , Varus , Jinx  hay Miss Fortune  (trong trường hợp MF thì còn là cả hỗ trợ nữa). Gã vua quỷ này đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với những vị tướng xạ thủ có khả năng gây sát thương cao như Twitch , Caitlyn  hay Vayne  (đặc biệt, với Vayne bạn còn có thể kết hợp hai kĩ năng E để có thể làm choáng kẻ địch bất ngờ nữa đấy!)

Cột này có vẻ vừa “to” vừa “dài” nhỉ…

Đầu mùa 7, Trundle hỗ trợ đang ở một vị thế thuận lợi hơn bao giờ hết, khi vị tướng này có thể đi cùng rất nhiều xạ thủ khác nhau, phù hợp với hầu hết các đội hình. Còn bạn, bạn sử dụng vị tướng này như thế nào? Cùng chia sẻ với Liên Minh 360 ở phần bình luận bên dưới nhé!

Exit mobile version